Cách Đọc Và Ghi File Trong Python Nhanh Và Hiệu Quả

Đọc và ghi file trong Python

Trong quá trình làm việc với ngôn ngữ lập trình Python, người dùng ít nhiều sẽ tiếp xúc với việc xử lý trên file. Đối với những chương trình khác, xử lý những loại dữ liệu là vô cùng phức tạp. Hãy nhớ ngay khi kết thúc chương trình, các dữ liệu này sẽ biến mất. Để giúp các bạn tìm hiểu cũng như biết cách đọc và ghi file trong Python hiệu quả, chúng tôi xin trình bày chi tiết những nội dung quan trọng trong bài viết sau.

Giới thiệu về File trong Python

Khi nói đến file, chúng tôi sẽ hơi mơ hồ về nó. Nói cách khác, đối với hệ thống máy tính thì file được hiểu nôm na là dữ liệu được lưu trữ thành những tệp. Những tệp thì sẽ mang nhiều loại khác nhau dựa trên mục đích của người sử dụng như tệp văn bản, tệp dữ liệu…

Lúc này, hệ thống sẽ xử lý những tệp thông qua việc dịch chúng thành các mã nhị phân. Cũng chính vì thế, những văn bản, hình hay đoạn clip mà người dùng lưu trữ sẽ là một chuỗi nhị phân. Mặt khác, những tệp được đặt tên theo những vị trí trên đĩa sẽ hỗ trợ lưu trữ thông tin liên quan và kèm theo việc dùng để lưu trữ dữ liệu mãi mãi trong bộ nhớ.

Bộ nhớ thì sẽ có xu hướng truy cập ngẫu nhiên RAM có thể bị bay hơi, người dùng có thể dùng tệp để dùng dữ liệu thông qua việc lưu trữ chúng mãi mãi.

File Handling trong Python
Hình 1. File Handling trong Python

Những thao tác đối với file trong Python

Đầu tiên, khi người dùng cần đọc hay ghi file vào một tập tin thì họ phải mở file ra trước. Lúc này, khi đã đọc và ghi file xong thì nên đóng file lại để những tài nguyên đi kèm theo nó được tối ưu. Chính vì vậy, những hoạt động trên file trong Python sẽ bao gồm mở, đọc/ghi và đóng tệp.

1. Làm sao để mở file trong Python?

Chúng ta có thể dùng hàm ‘open()’ để mở bất kỳ một file trong Python. Nói cách khác, hàm này được dùng để phục vụ cho việc mở tệp khi bạn làm việc trong dự án Python. Ngoài ra, để mở tệp thì kết hợp dùng hàm ‘open()’ với tham số ‘mode = ‘r’. Tiếp theo, dùng phương thức ‘read()’ để tiếp cận và đọc nội dung trong file.

Mở File trong Python
Hình 2. Mở File trong Python

Ví dụ: Các bạn hãy mở tệp ‘example.txt’ để đọc và in chúng ra. Hãy theo dõi đoạn code bên dưới để hiểu thêm nhé.

file = open('example.txt', mode='r')

content = file.read()

print(content)

file.close()

Ngoài ra, dùng hàm ‘open()’ kèm theo tham số ‘mode = ‘w’’ để mở file và ghi. Người dùng nên dùng phương thức ‘write()’ để ghi nội dung vào file này.

Ví dụ:

file = open('example.txt', mode='w')

file.write('Hello, World!')

file.close()

Trong trường hợp file không tồn tại, hàm ‘open()’ sẽ giúp bạn tạo một file mới với tên được cho sẵn. Tuy nhiên, nếu mở một file mà không ảnh hưởng đến dữ liệu thì người dùng hãy dùng tham số ‘mode = ‘a’’ rồi ghi tiếp vào cuối file đó.

2. Cách đọc và ghi file trong Python

Sau đây, chúng tôi xin mời bạn tham khảo cách đọc và ghi file trong Python nhanh và hiệu quả nhất. Đầu tiên, hãy dùng hàm ‘open()’ để mở file với chế độ phù hợp. Sau đó, dùng những phương thức trên đối tượng file nhằm xử lý nội dung trực tiếp trên file.

Đọc các File trong Python
Hình 3. Đọc các File trong Python

Ví dụ: Yêu cầu người dùng đọc nội dung trên file ‘example.txt’ và xuất ra màn hình.

# Mở file với chế độ đọc

file = open('example.txt', mode='r')

# Đọc nội dung của file và lưu vào biến content

content = file.read()

# In nội dung của file ra màn hình

print(content)

# Đóng file

file.close()

Sau đó, chúng ta hãy ghi nội dung vào file ‘example.txt’.

# Mở file với chế độ ghi

file = open('example.txt', mode='w')

# Ghi nội dung vào file

file.write('Hello, World!')

# Đóng file

file.close()

Sau khi đã đọc và ghi vào file ở ví dụ trên, người dùng hãy dùng chế độ ‘a’ nhằm thực hiện tiếp vào nội dung hay chế độ ‘r+’ để ghi và đọc nó cùng một lúc.

Ví dụ:

# Mở file với chế độ đọc và ghi

file = open('example.txt', mode='r+')

# Đọc nội dung của file và in ra màn hình

content = file.read()

print(content)

# Ghi thêm nội dung vào file

file.write('\nHow are you?')

# Đóng file

file.close()

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng khi các bạn dùng chế độ ghi ‘w’ để ghi nội dung trên tệp. Trong trường hợp, nếu tệp đó có sẵn thì nội dung sẽ tự động bị ghi đè theo nội dung mà người dùng ghi mới. Do đó, nếu bạn không muốn gặp tình trạng này thì hãy dùng chế độ ghi tiếp ‘a’.

3. Đóng file trong Python

Sau khi đã đọc và ghi file trong Python, thao tác cuối cùng là đóng file để tối ưu tài nguyên cũng như tránh những vấn đề phát sinh về sau. Tất cả những gì bạn làm là dùng phương thức ‘Close()’ trên tệp để thực hiện chức năng đóng file.

Ví dụ: Sau khi đã mở, đọc/ghi nội dung thì bước cuối cùng là đóng file.

# Mở file với chế độ đọc

file = open('example.txt', mode='r')

# Đọc nội dung của file

content = file.read()

# In nội dung của file ra màn hình

print(content)

# Đóng file

file.close()

Một điều cần phải quan tâm là người dùng phải đóng file ngay khi đã xử lý xong những thao tác cần thiết trên tệp đó thậm chí tính luôn trường hợp có lỗi phát sinh. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể gặp phải những lỗi hay xung đột chương trình phức tạp nếu đóng tệp sai cách.

Tổng kết

Như vậy bài viết sau đã hỗ trợ phần nào cho dân lập trình nắm được các thông tin liên quan đến file, và làm sao để thao tác trên chúng. Điều quan trọng là cách đọc và ghi file trong Python hiệu quả và thuận tiện nhất.

Không những vậy, quá trình lưu trữ dữ liệu trong dự án vào một file sẽ có thể trở nên linh hoạt. Lúc này, tiện ích từ ứng dụng của người dùng chắc chắn sẽ được cải thiện khi bạn lấy dữ liệu từ một file vào chính chương trình đó. Một lần nữa, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được và thực hành cách đọc/ghi file trong Python dễ dàng trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *