Tổng hợp các mạch điện tử thông dụng

Mạch điện là một thành phần bắt buộc trong các thiết bị điện hiện nay, đây cũng là kiến thức quan trọn khi các bạn học nghành điện tử. Vậy chúng là gì và có những loại mạch điện nào. Bài hôm nay chúng ta cùng tìm hiều nhé!

Mạch điện là gì?

Mạch điện là tập hợp những linh kiện và thành phần điện được nối với nhau bằng dây dẫn hoặc bảng mạch in (PCB), cho dòng điện đi qua để thực hiện một hoặc nhiều chức năng.

Các thiết bị điện tử hiện nay điều sử dụng mạch điện như tivi, tủ lạnh, điều hòa, điện thoại….

mach dien tu

Mạch điện có thể phân loại theo từng chức năng cụ thể, VD:

 • Mạch nguồn
 • Mạch công xuất
 • Mạch số
 • Mạch khuếch đại
 • Mạch vi điều khiển
 • …..

Để tạo ra mạch điện, chúng ta cần học thiết kế mạch in. Đó là sử dụng các công cụ vẽ mạch để tạo nên một mạch điện theo yêu cầu.
Mình đã có 1 serie bài viết về: Thiết kế mạch in trên Altium các bạn đón đọc nhé!

Thiết kế mạch in được hình thành bởi 2 thành phần chính:

 • Mạch nguyên lý: là mô hình kết nối các linh kiện, giúp kĩ sư hiểu được sự hoạt động của mạch điện
 • Mạch in (PCB): là hình ảnh thực tế của mạch điện, bao gồm các đường mạch vật lý được in trên các vật liệu cách điện theo đúng mạch nguyên lý, sau đó hàn linh kiện lên để trở thành 1 mạch điện hoàn chỉnh.

Đọc mạch điện như thế nào?

Đọc mạch điện hay đọc sơ đồ nguyên lý là cách chúng ta hiểu được cách vận hành của mạch điện đó. Từ đó dánh giá, phân tích và thiết kế theo yêu cầu của mình. Nhiều bạn sinh viên khi mới học điện tử cảm thấy rất khó khi đọc sơ đồ nguyên lý, nhất là các mạch phức tạp.

mach nguyen ly

Mình có 1 số tip cho các bạn khi đọc sơ đồ nguyên lý như sau:

 • Với mạch đơn giản chỉ có 1 chức năng: Chúng ta tập trung vào đặc tính của từng linh kiện, từ đó nhìn xem việc dòng điện đi như thế nào trong mạch và hiểu được chức năng của mạch đó
 • Với mạch có nhiều chức năng: Tất cả các mạch nhiều chức năng đều chia ra thành từng khối, mỗi khối sẽ có một chức năng cụ thể, có thể sẽ có một IC cho chức năng đó. Chúng ta chỉ cần biết IC đó có chức năng gì, từ đó suy ra khối đó làm gì và cuối cùng suy ra mạch điện vận hành như thế nào.
 • Với mạch vi điều khiển: Các khối kết nối với vi điều khiển bắt buộc phải qua 1 ngoại vi, có thể là GPIO, ADC hoặc các chuẩn giao tiếp như UART, I2C, SPI…. Các bạn chỉ cần nắm vững được các chuẩn giao tiếp đó là sẽ phân tích được mạch điện thành công.

Các loại mạch điện thông dụng

Mình cũng đã tổng hợp lại các loại mạch điện thông dụng nhất hiện nay. Các mạch này có thể là mạch riêng lẻ, hoặc cũng có thể là một thành phần trong các mạch điện lớn hơn.

Các loại mạch nguồn AC – DC

Các loại mạch nguồn DC – DC

Mạch khuếch đại âm thanh

Mạch khuếch đại thuật toán

Các mạch IC số

Mạch điều khiển công xuất có cách ly

Mạch vi điều khiển

Mạch RF

Tổng hợp tài liệu về mạch điện

Cập nhật sau

Kết

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã có một lượng kiến thức nhất định về các loại mạch điện tử, đây là một hành trang quan trọng khi học tới phần thiết kế mạch in. Vì bắt đầu của mọi mạch in đều từ các loại mạch điện đơn giản, ghép vào nhau thành một mạch phức tạp với nhiều chức năng khác nhau.

Nếu cảm thấy bài viết có ích hay đánh giá và chia sẻ cho bạn bè. Đừng quên tham gia nhóm Nghiện lập trình để cùng trao đổi và kết nối nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *