Python là gì? Tại sao được ví là ngôn ngữ số 1 hiện nay

Python là gì

Năm 1991, ngôn ngữ lập trình Python ra đời và càng ngày càng phổ biến theo thời gian. Nói cách khác, ngôn ngữ này càng ngày càng thịnh hành trong những năm gần đây và các dẫn chứng nghiên cứu mới cho rằng đây là ngôn ngữ lập trình đáng để học trong năm 2023.

Python là gì và tại sao nó được nhắc đến chính vì những tính năng siêu việt mà nó đem lại cho người dùng so với những ngôn ngữ lập trình khác. Hơn thế nữa, Python ngày càng được ưa chuộng bởi những nhà phát triển phần mềm/ứng dụng ở thời điểm hiện tại.

Để giúp các bạn hiểu thêm Python là gì, bài viết sau sẽ khái quát toàn bộ những ưu điểm và tính năng của nó.

Tổng quan về Python

Python là gì? Ngôn ngữ lập trình Python được xem là ngôn ngữ hướng đến mục đích tổng quát và đang phổ biến hiện nay. Nhà lập trình người Hà Lan Guido van Rossum đã phát minh ra ngôn ngữ này hơn 30 năm trước.

Ngôn ngữ lập trình Python ra đời với mục đích giải quyết vấn đề và áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực. Không những thế, vai trò của nó là giảm độ phức tạp của cú pháp khi bạn lập trình. Hiện nay, các ngôn ngữ lập trình khác vẫn tồn tại cú pháp phức tạp và khó học.

Cú pháp đơn giản của Python được làm ra để cho bất kỳ ai cũng có thể viết được mã. Tới đến thời điểm hiện tại, ngôn ngữ lập trình Python đã gặt hái nhiều thành tựu. Nói cách khác, Python vẫn đang thống trị ngành lập trình trên thế giới dù đã trôi qua 30 năm kể từ ngày ra mắt.

Ngày nay, Python được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, quá trình tự động hóa đến phát triển phần mềm toàn diện khác như các trang web hoặc trò chơi. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những lý do tại sao Python được ví như ngôn ngữ lập trình số một hiện nay.

word image 8828 1
Hình 1. Python

Tại sao Python được đánh giá là ngôn ngữ số một hiện nay?

Sau khi biết được Python là gì, chúng tôi sẽ trình bày những lý do tại sao nó được xem là ngôn ngữ số một hiện nay.

1. Thân thiện với người mới bắt đầu

Trên thực tế, Python được đề xuất là ngôn ngữ lập trình đầu tiên nên học. Bởi vì nó dễ học và cú pháp của nó khá giống tiếng Anh. Ngay cả khi bạn chưa từng đụng tới viết code, bạn cũng có thể hiểu được đoạn mã dưới đây làm gì.

Code ví dụ:

if "Alice" not in queue: print("Alice is not in the queue")

Nhờ cú pháp đơn giản, người dùng sẽ dễ học Python hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác.

word image 8828 2
Hình 2. Giao diện Python rất thân thiện với người dùng

2. Tính linh hoạt

Python được xem như một ngôn ngữ lập trình đa dụng. Ngoài việc dễ học, ngôn ngữ này cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể sử dụng Python để làm mọi thứ ví dụ như:

  • Học máy
  • Trí tuệ nhân tạo
  • Khoa học dữ liệu
  • Phát triển game
  • Phát triển web
  • Lập trình phần cứng

Từ danh sách trên, có thể thấy được rất nhiều ngành hot ở thời điểm hiện tại. Mặt khác, Python được áp dụng hầu hết các kỹ năng trong ngành khoa học máy tính với nhu cầu cao. Nếu bạn chưa quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, hãy ưu tiên cho ngôn ngữ Python nhé.

Bạn có thể làm gần như bất cứ điều gì với nó. Hơn nữa, đây là ngôn ngữ dễ học nhất cho người mới bắt đầu.

word image 8828 3
Hình 3. Python có thể ứng dụng vào trong ngành học máy

3. Cộng đồng và tài nguyên tuyệt vời

Python hiện nay không những phổ biến mà còn là cộng đồng phát triển lớn nhất và nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất. Nếu bạn không quen với lập trình, bạn sẽ không biết được các nhà phát triển đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian để tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng trên internet.

Bạn sẽ sử dụng Google rất nhiều cho dù trình độ bạn cao hay thấp. Khi một nhà phát triển gặp phải vấn đề liên quan đến ngôn ngữ lập trình, họ thường hỏi cộng đồng. Việc phát triển ứng dụng hay web sẽ gặp khó và mất nhiều thời gian nếu không tìm được câu trả lời nhanh chóng.

Ở một số cộng đồng như Stack Overflow, chỉ có gần 2 triệu câu hỏi liên quan đến Python. Trong số đó, có tới 1,3 triệu câu hỏi đã được trả lời. Mặt khác, Python cũng là một ngôn ngữ khá lâu đời và xuất hiện hơn 30 năm trước. Mãi cho tới hiện nay, cộng đồng ngày một lớn mạnh hơn.

Ngày nay, bạn có thể tìm được sự trợ giúp liên quan đến Python bất kể bạn là người mới bắt đầu hay là chuyên gia chính thống.

Bạn có thể tìm kiếm các trợ giúp trên các nền tảng sau: Stack Overflow, Github, Youtube…Mỗi nền tảng đều có những chuyên gia Python sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ bạn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều khóa đào tạo và khóa học cho những người muốn trở thành nhà phát triển chuyên nghiệp để họ có thể làm việc cho các dự án trong vài tháng. Khi nói đến tính đại trà của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, cộng đồng ngôn ngữ đó thực sự rất quan trọng. Nếu một ngôn ngữ lập trình thiếu hỗ trợ từ nhà phát triển, nó sẽ không thể được phổ cập.

word image 8828 4
Hình 4. Cộng đồng Python ngày càng lớn mạnh

4. Thư viện và Framework đa dạng

Python có các thư viện và framework tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Nếu bạn mới bắt đầu lập trình, hãy để chúng tôi giải thích tại sao việc này quan trọng.

Giả sử bạn được giao một ngôn ngữ lập trình và trình chỉnh sửa code, bạn sẽ không biết phải làm như thế nào. Ý tưởng lập trình không phải là phát minh một thứ gì đó và triển khai mọi thứ từ đầu. Thay vào đó, bạn xây dựng các chương trình bằng những thành phần được tích hợp sẵn. Trong Python, các thành phần này được gọi là thư viện và framework.

Chúng bao gồm mã code hữu ích mà bạn có thể sử dụng lại trong các chương trình của mình. Một số framework và thư viện phổ biến trong Python bao gồm: NumPy, Matplotlib, SciPy, Django, và BeautifulSoup.

5. Tự động hóa dễ dàng

Để tự động hóa các công việc thủ công trên máy tính, bạn có thể viết các đoạn mã nhỏ. Tuy nhiên, để hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ có thể yêu cầu nhiều công sức.

Việc này không dễ dàng tối ưu. Với Python, việc cung cấp số lượng thư viện và module tuyệt vời sẽ giúp bạn tự động hóa hầu hết công việc lặp đi lặp lại dễ dàng. Điều này sẽ giải phóng tài nguyên để giải quyết các vấn đề quan trọng sau này.

Python đã trở thành tiêu chuẩn ngành công nghiệp tự động hóa. Một số nhà phát triển làm việc với một ngôn ngữ khác ngoài Python vẫn sử dụng Python cho các đoạn mã tự động hóa của họ. Nếu bạn không biết đoạn mã tự động hóa có nghĩa là gì trong trường hợp này, thì xin mời tham khảo ví dụ này.

Giả định bạn có một hoặc nhiều tài liệu PDF và bạn muốn chuyển đổi chúng sang file âm thanh để người khác có thể nghe. Python cho phép bạn viết đoạn mã tự động hóa đó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác để làm điều này thì có thể gặp rắc rối hoặc không thể thực hiện được.

Nói tóm lại, với sự hỗ trợ từ thư viện Python, việc chuyển từ file PDF sang file âm thanh là cực kỳ dễ dàng.

6. Python làm việc với IoT

IoT (Internet of Things) đề cập đến các thiết bị nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng được kết nối với internet. Nhờ tính đa dụng và linh hoạt của Python, bạn sẽ không quá bất ngờ khi biết rằng nó tham gia vào thị trường IoT khá mạnh mẽ.

Một số thiết bị IoT phổ biến như: Raspberry Pi, Intel Edison, và Arduino. Trên thực tế, bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị này với Python và các thư viện IoT của nó. Không những thế, người dùng có thể viết mã để gửi và nhận dữ liệu qua Bluetooth và Internet.

Do một số tính năng giới hạn, một số thiết bị IoT hỗ trợ MicroPython. Nói cách khác, MicroPython là tập hợp con của ngôn ngữ lập trình Python 3. Nó được thiết kế để chạy trên các vi điều khiển IoT để tiết kiệm tài nguyên. Mặc dù MicroPython là tập hợp con của Python, nhưng vẫn đem lại những lợi ích tương tự như Python.

Tổng kết

Bạn đã biết được Python là gì cũng như tìm hiểu được những lý do tại sao nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nói tóm lại, Python là một ngôn ngữ đa dụng dễ học và dễ sử dụng. Không những vậy, cộng đồng hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình Python ngày càng lớn và khá thịnh hành trong thời đại số hiện nay. Ngoài ra, Python cũng nhận được sự hậu thuẫn bởi các công ty lớn hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Facebook. Cuối cùng, Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình đầu tiên nên học vì cú pháp đơn giản và gần gũi như ngôn ngữ tiếng Anh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *