Phàm nhân tu Code giống với tu tiên như thế nào?

pham nhan tu code

Mình thường có thói quen nghe truyện buổi đêm, hiện tại cũng đang nghe Phàm Nhân Tu Tiên tự dưng ngẫm lại cuộc sống của lập trình viên sao giống một tu tiên giả thế. Hãy cùng phân tích một chút xem giống như thế nào nhé!

Linh Căn – Xuất phát điểm

Để trở thành 1 tu tiên giả vạn người mới có 1 thì bắt buộc phải có linh căn hay tư chất tu tiên. Linh căn tốt thì tu tiên mới dễ dàng, có những người mang “Thiên Căn” trời phú, tu luyện cực kì nhanh chóng, tư chất hơn người.

Tương tự vậy để trở thành một Lập trình viên, ít nhiều mỗi người đều phải có 1 linh căn riêng. Bạn có thấy người giỏi môn thể thao, xã hội đi làm lập trình viên không? Hiển nhiên là rất ít, đa số người theo nghiệp Lập trình viên đều có 1 chút gì đó thông minh hơn người trong các bộ môn khoa học tư nhiên như toán, lý hóa, tin …

ly giai ngu hanh tuong sinh tuong khac 1 1

Bản thân mình cũng vậy, đã từng say mê các môn khoa học này như điếu đổ và có ít nhiều thành tựu với nó, nhất là Vật lý, thế nên mình mới chọn theo lập trình nhúng.

Bạn có từng cảm thấy ghen tị khi có những người cực kì thông minh trong lập trình không? Họ hiểu những điều bạn không hiểu hoặc chưa thể hiểu nổi. Không đơn giản là họ chăm chỉ hơn,  “cần cù bù thông minh” chỉ đúng với những người không thông minh lắm thôi. Thực tế họ có 1 cái gì đó thiên phú về ngành này, vậy nên họ đi nhanh hơn bạn cũng chẳng có gì là lạ cả.

Tông Môn – Môi trường học, làm việc

Trong thế giới tu tiên, để có thể thăng tiến nhanh thì phải là người của một tông môn hay thế gia nào đó. Lúc đấy bạn sẽ chẳng phải lo vấn đề đan dược, tài liệu luyện khí, luyện đan, công pháp tu luyện… Lúc đấy có thể chuyên tâm tu luyện không màng thế sự. Đâu như nhưng tu tiên giả tán tu nay đây mai đó lúc nào cũng thiếu thốn, nơm nớp

rong trung quoc

Cũng tương tự như vậy với Lập trình viên khi bạn được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bạn sẽ được tiếp xúc với những máy móc công nghệ cao, những KIT cả triệu đồng nếu mua ngoài cũng có thể được tiếp xúc và lập trình trên nó. Ngoài ra môi trường và lộ trình học luôn được cải tiến sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình tu luyện code.

Đâu như những “tán tu” tự học như mình, tất cả đều phải bỏ tiền ra. Số tiền mình đầu tư cho máy móc, KIT,… cũng chiếm một khoản kha khá trong tiền lương rồi. Nhiều khi nhìn 1 KIT siêu hot, muốn thử 1 công nghệ mới mà cũng không có tiền để mua/làm. Buồn thiệt chớ!

Bình Cảnh – Cơ Duyên

Khi tu luyện đến đỉnh phong một kì, sẽ đến lúc tu tiên giả gặp bình cảnh, hay cái ngưỡng để chuyển giao. Phải vượt qua bình cảnh thì mới đột phá lên được cảnh giới mới. Trở thành một tu tiên giả cấp cao hơn.
Khi đó tu tiên giả sẽ vào man hoang thế giới hay du lịch khắp nơi để tìm cơ duyên có thể tìm được đan dược, công pháp nào đó.

Cũng như vậy để tiến giai từ Lập trình viên cơ bản C/C++ lên lập trình vi điều khiển các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều kiến thức mới, không kiên trì tu code tiếp thì khó lòng vượt qua.

Khi muốn đột phá từ Lập trình viên sinh viên lên Lập trình viên đi làm bạn phải đi thực tập, làm dự án, cọ sát với các dự án thực tế, lúc này bạn mới học được những kĩ năng mà nhà trường sẽ không bao giờ dạy bạn.

Công pháp – Ngôn ngữ

Làm sao để tìm được một công pháp bá đạo, công pháp tiên giới giúp tu tiên giả trở thành một tu sĩ đại năng, đó là một câu hỏi đau đáu trong lòng mỗi người. Tu luyện công pháp phải để ý tới việc công pháp đó có phù hợp với chủ tu tông pháp của tu tiên giả đó không. Hay lại tu một đống công pháp chả ra đâu với đâu rồi cũng không tiến giai được.

programming languages

Tương tụ, lập trình viên cũng phải tìm cho mình một công pháp chủ tu. Lập trình nhúng, lập trình app, lập trình web hay lập trình AI. Từ đó định nghĩa ra các ngôn ngữ hay kiến thức liên quan bổ trợ cho công pháp đó.

Mình không cấm các bạn lập trình nhúng đi học Python, JS, Java, Dart…. Nhưng bạn nên để ý, liệu ngôn ngữ hay kiến thức đó có thể làm bạn thăng tiến trong nghề lập trình nhúng của mình không?

Trở thành một cường giả tu tiên – tu code

Chẳng một cường giả nào mà không vượt qua những luyện khí kì, trúc cơ kì, kết đan kì rồi mới tới nguyên anh, hóa thần, luyện hư, hợp thể và cuối cùng là Đại Thừa.

Mỗi một giai đoạn sẽ có những khó khăn thử thách khác nhau mà tu tiên giả phải trải qua để trở nên mạnh mẽ hơn

tu benh vien tam than di ra cuong gia

Tương tự như vậy, một Lập Trình Viện super VIP pro cũng bắt đầu từ một con gà, cũng viết từng dòng for while, cũng vác sách đi hỏi thầy, hỏi bạn, hỏi diễn đàn,… chẳng ai tự dưng trở nên giỏi chỉ trong 1 dêm cả.
Một số bạn học sinh, sinh viên chưa viết nổi một chương trình nên hồn đã muốn làm cái này cái kia, muốn trở thành người này, người kia. Vậy thì mình chỉ khuyên là “bớt ảo tưởng lại và code đi”.

Đừng cố đốt cháy giai đoạn điều đó sẽ chỉ làm bạn nản lòng mà thôi.

Tạm Kết

Thế đấy, tu tiên hay tu code thực ra cũng chẳng có gì khác nhau cả. Đôi khi những bài học trong chuyện tu tiên cũng có thể trở thành bài học trong việc tu code của lập trình viên.
Vậy nên chúc các đạo hữu tu code đại thành, sớm trở thành các cường giả nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *