[Ngẫm] Người ta đánh giá bạn qua thành tựu chứ không phải kĩ năng

thành tựu bạn đạt được

Hôm nay lang thang ngồi xem giới lập trình có gì mới thì đọc được 1 bài viết của anh Tôi đi code dạo, ngẫm lại cũng đúng người ta chỉ đánh giá nhau qua những gì họ đạt được, chứ đâu qua việc họ có thể làm được những gì.

Không chỉ trong chuyện nghề nghiệp, mà tư duy đấy hiện hữu trên tất cả mọi phương diện trong đời sống, cùng nhìn lại 1 chút nhé

Chuyện học hành, thi cử

Người ta thường hay nói, học giỏi sau này chưa chắc đã thành công. Thế nhưng học dốt sau này cũng chắc gì đã thành công. Người ta lôi câu chuyện Bill Gate bỏ học đại học để khởi nghiệp nhưng quên mất 1 điều ra đại học ông bỏ là Đại Học Harvard.

Thời học sinh là cái thời phản ánh đúng nhất những gì bạn có thể làm và những gì bạn làm được. Một học sinh có tư duy logic tốt tất nhiên điểm toán sẽ cao, một học sinh có kĩ năng chân tay linh hoạt, điểm thể dục sẽ cao.

Khi bạn làm được những gì bạn có thể hoặc bắt buộc phải show ra. Không show ra điểm kém thì ăn đòn à?

Và khi có thành tựu thì cuộc đời sẽ ưu ái bạn hơn. Bạn sẽ có 1 cái mác đẹp để cho bố mẹ khoe với hàng xóm láng giềng, để có thể trở thành idol trong mắt người khác.
Thật vậy, chả ai biết bạn giỏi nếu chỉ nói xuông, nếu có 1 giải học sinh giỏi, hay huy chương gì đó, mọi thứ sẽ khác.

Chuyện công danh sự nghiệp

Qua cái thời mài đít ở nhà trường rồi ai cũng phải ra ngoài kiếm sống, Rồi bạn cũng phải viết CV, cũng đi nộp tùm lum các công ty, cũng chém gió các kiểu về kĩ năng, tự chấm điểm cho mình độ thành thạo. Thế rồi nộp mãi mà không thấy hồi âm ….. Vì sao?

Bản CV bạn lôi một đống skill ra thế nhưng các hoạt động khi còn đang học lại chả có gì? Nếu anh giỏi lập trình thì đã làm qua những dự án lập trình nào? Giỏi phần thiết kế mạch in thì đã vẽ được mạch gì? Chả thấy đâu….

Chuyện thằng này ngày xưa mải chơi lắm mà bây giờ giàu thế nhỉ?

Câu chuyện này chắc hẳn nhiều người được nghe lắm, cũng có thể bạn là người kể câu chuyện đó cũng nên. Vậy tại sao lại thế nhỉ, có phải bạn chỉ nhìn thấy thành tựu của họ là Giàu, lắm tiền mà thôi. Bạn đâu có quan tâm người ta có gì đặc biệt, người ta đã làm được gì để được như vậy.

Cái việc họ làm được, hay cái kĩ năng họ đang có cũng khó có thể nhìn ra như việc kĩ năng code của bạn cao siêu như thế nào vậy, kể cả họ có nói cho bạn nghe, liệu bạn có hiểu?

Trường học hay trường đời cũng đều nhìn thành tích mà đánh giá

Vậy đấy, người ta sẽ chả quan tâm bạn nói hay viết rằng bạn có gì, người ta sẽ chỉ nhìn thấy bạn đạt được gì.

Những chuyện như bạn code thành thạo ngôn ngữ gì, làm chủ dòng vi điều khiển nào, kĩ năng nhóm ngon ra sao là chuyện của bạn, người ta chả có gì kiểm chứng.

Còn những chuyện như lương bạn bao nhiêu, đã dev cho những dự án gì trên thị trường, những nơi bạn đã từng làm là ở đâu lại là thứ người ta quan tâm vì đó là kết quả chứng minh năng lực của bạn.

Hãy tự tạo ra thành tựu của mình

Nhiều người đọc đến đây sẽ cảm thấy tự ti, vì có thể học 1 trường không danh tiếng, ra ngoài làm 1 công ty nhỏ nhỏ chỉ đủ ăn, vậy lấy gì làm thành tựu cho người ta tin tưởng.
Mình cũng vậy đấy, và bạn biết mình làm gì để có được chút thành tựu không?

Chính là Blog này đấy !!!!

Mình viết Blog này chả kiếm được xu nào cả, thật sự luôn. Mỗi bài viết mình cố gắng chăm chút phải 1 ngày mới viết được 1 bài, rồi kĩ năng làm web, kĩ năng SEO cũng tự học. Mình bỏ ra cả đống thời gian như vậy để được gì?

Câu trả lời đó là ” Thành Tựu “, nó nói lên rằng mình đã làm được gì đó, một thứ gì đó mọi người có thể nhìn thấy, sờ thấy. Từ đó chứng minh được rằng mình là người có năng lực.

unnamed

Và khi có thành tựu, cơ hội sẽ đến với bạn

Mình viết bài này khi mình đang có 3 cơ hội lớn: 2 công việc freelance, 1 lời mời hợp tác làm giảng viên dạy thiết kế mạch in. Từ 1 người chả ai biết trong giới lập trình mình đã có 1 chỗ đứng nhỏ, từ đó cơ hội tìm đến cũng dễ dàng hơn.

Vậy nên, bạn không cần phải nói quá nhiều việc bạn giỏi cái gì đấy mà hãy bắt tay sử dụng cái giỏi đó tạo ra những thứ thiết thực. Những thứ mà người khác có thể nhìn thấy, cảm nhận thấy và không thể phản bác lại.

Luôn nhớ 1 điểu rằng:

Không ai biết bạn giỏi, nếu bạn không thể hiện ra

Khi có những thành tựu nhất định, cơ hội sẽ tự tìm đến bạn!!!

Chúc các bạn sớm có những thành tựu của riêng mình, đừng bỏ qua cơ hội khoe những thứ đó ra nhé, hê hê.

 

4.9/5 - (9 bình chọn)

5 những suy nghĩ trên “[Ngẫm] Người ta đánh giá bạn qua thành tựu chứ không phải kĩ năng

  1. Alex Le nói:

    Cảm ơn Khuê vì bài viết này. Mình cũng đang giở dang với blog của riêng mình. Sau khi đọc xong bài viết của bạn, mình sẽ dành thời gian cho blog của mình…đó cũng sẽ là 1 thành tựu của riêng mình.

  2. Huy Phạm nói:

    Cảm ơn anh, bài viết hay quá…. cảm ơn anh đã tạo ra trang này để chia sẻ kiến thức cho mọi người. Chúc anh có sức khỏe, thành công trong sự nghiệp.

  3. Tuyenr nói:

    Anh viết blog này bằng gì vậy ạ và anh có thể chia sẻ các nguồn tài liệu về lập trình được không anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *