Cách Cài Đặt Python Để Học Lập Trình Trên Windows

Cài đặt Python

Python được xem như một ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay vì tính linh hoạt cũng như dễ tiếp thu. Tuy nhiên, để sử dụng ngôn ngữ này cần người dùng phải cài đặt trước khi sử dụng vì nó không tồn tại trên hệ điều hành Windows. Chính vì lý do đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn cách cài đặt Python trên hệ điều hành này để làm hành trang cho quá trình học lập trình sau này được thuận tiện hơn.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình Python 

Python được xem như ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho thời buổi công nghiệp 4.0. Nói cách khác, gần như tất cả nhà phát triển đều sẽ nghiên cứu và trao dồi ngôn ngữ lập trình này. Thậm chí cũng không quá khó khăn để người mới chập chững vào nghề có thể bắt đầu và sử dụng nó trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Nó tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta có thể sáng tạo và phát triển các dự án từ những ứng dụng web đến trò chơi điện tử trên máy tính.

Mặt khác, các bạn có thể dễ dàng nhận ra được ngôn ngữ Python được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Linux và macOs. Nhưng họ sẽ không thể tìm ra được phiên bản cài đặt sẵn này trên hệ Windows. Từ đây, bắt buộc người dùng phải cài đặt Python trước khi triển khai các công việc tương lai sau này. Sau đây, chúng tôi xin trình bày cách cài đặt Python trên hệ điều hành Windows.

Ngôn ngữ Python đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp 4.0
Hình 1. Ngôn ngữ Python đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp 4.0

Làm sao để cài đặt Python trên hệ điều hành Windows?

Người dùng cần phải cài đặt ngôn ngữ lập trình này trên hệ điều hành Windows bởi vì nó không hỗ trợ gói cài đặt sẵn trên hệ điều hành này. Trên thị trường, tồn tại hai phiên bản Python 2 và Python 3. Tuy nhiên, người dùng nên cài bản Python 2 để tương thích với các phần mềm cũ hơn.

Mặc dù vậy, để hỗ trợ phiên bản Python 2 (Python 2.7) được cập nhật gần nhất vào năm 2020. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản Python 3. Sau đây là các bước cài đặt Python mà bạn nên chú ý:

Cài đặt Python

1. Đến trang chủ: https://www.python.org/downloads/ và tải phiên bản 3.11.2. Sau đó, click đúp vào file cài để quá trình cài đặt bắt đầu.

Chọn phiên bản Python 3.11.2 và tải về cài đặt
Hình 2. Chọn phiên bản Python 3.11.2 và tải về cài đặt

2. Lúc này, giao diện cài đặt xuất hiện. Bạn chọn “Install Now”  hoặc có thể chọn “Customize installation” để tùy chỉnh.

Chọn “Install Now”
Hình 3. Chọn “Install Now”

3. Hệ thống hiển thị thông báo đang cài đặt và chúng ta chờ tới khi chạy xong tiến trình.

Chờ quá trình cài đặt hoàn thành
Hình 4. Chờ quá trình cài đặt hoàn thành

4. Cuối cùng, khi đã cài đặt xong thì các bạn bấm “Close”.

Bấm “Close” để đóng hộp thoại
Hình 5. Bấm “Close” để đóng hộp thoại

5. Sau khi cài thành công, trên máy tính của bạn sẽ hiện ra đường dẫn của ứng dụng Python. 

Đường dẫn của ứng dụng Python trên máy tính
Hình 6. Đường dẫn của ứng dụng Python trên máy tính

Cài đặt Visual Studio Code

Visual Studio Code là trình soạn thảo code do Microsoft phát triển. Điểm nổi bật là gọn nhẹ, phù hợp cho các chức năng: debug, snippets, hay embedded git khi chạy chương trình. Trong mục này, chúng tôi xin điểm qua cách cài đặt Visual Studio Code.

1. Vào link trang chủ: https://code.visualstudio.com/download và chọn phiên bản Windows tương ứng với Windows bạn đang dùng. Tiếp theo, click đúp vào file cài đặt để cài ứng dụng. 

Chọn phiên bản Visual Studio Code trên hệ Windows
Hình 7. Chọn phiên bản Visual Studio Code trên hệ Windows

2. Ấn “Next” và tích chọn “I accept the agreement” để quá trình cài đặt tiếp tục.

Chọn “Next” để tiếp tục
Hình 8. Chọn “Next” để tiếp tục

3. Sau khi cài xong, người dùng sẽ tìm thấy folder của ứng dụng Visual Studio Code trên máy tính.

Đường dẫn ứng dụng VS Code trên máy tính
Hình 9. Đường dẫn ứng dụng VS Code trên máy tính

4. Khởi động giao diện Visual Studio Code. 

Giao diện khởi động của Visual Studio Code
Hình 10. Giao diện khởi động của Visual Studio Code

Cách chạy những dự án Python trên hệ điều hành Windows

Ngay khi hoàn tất quá trình cài đặt, lúc này chúng ta có thể mở Python để bắt đầu những dự án đầu tiên hay triển khai các dự án của cá nhân. Những gì cần là một Python IDE để triển khai viết mã đối với dự án Python tiêu biểu như IDLE tích hợp sẵn mà người dùng hoàn toàn mở trực tiếp từ Start Menu trên Windows.

Hãy nhớ rằng để chạy được mã Python, chúng ta bắt buộc phải có trình thông dịch Python. Nó là một phần mềm có khả năng chuyển đổi mã Python và chạy lệnh trên máy tính. Sau đó, mở Powershell hay cửa sổ dòng lệnh để bắt đầu dùng trình thông dịch.

– Ấn chuột phải ở Start Menu và chọn Windows Power Shell.

– Khi Python được thêm vào môi trường Path, bạn hãy nhập Python hay Py ở cửa sổ terminal để chạy trình thông dịch. Ngược lại, bạn cần dùng đường dẫn tới trình thông dịch để thực thi nó.

– Đối với trình thông dịch, người dùng có thể nhập code và thực hiện mọi việc thủ công.

– Nói cách khác, trình thông dịch hỗ trợ bước đầu cho bạn trong việc tiếp cận đến Python dễ dàng, và thậm chí nó có thể dùng để chạy các tập tin lớn hơn với đoạn code hay những ứng dụng đã được biên dịch.

– Người dùng hãy nhập “python filename.py”/py filename.py” trong cửa sổ PowerShell và thay thế bằng file Python của bạn.

Mặt khác, nếu không rõ những tính năng khi đang dùng Python, bạn chỉ việc gõ “help()” để nhận được sự trợ giúp từ hệ thống. Lúc này, danh sách các mô đun sẽ được hiển thị khi bạn gõ “Modules”, từ khóa thì gõ “keywords”. Nếu không muốn làm gì nữa, gõ “Quit” để quay lại trình thông dịch như lúc đầu.

“Exit()” và ấn “Enter” để đóng trình thông dịch và trở lại cửa sổ PowerShell ban đầu.

Chạy thử đoạn script trên Command Prompt
Hình 11. Chạy thử đoạn script trên Command Prompt

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã trình bày cách cài đặt Python trên hệ điều hành Windows cũng như làm sao để chạy những chương trình đầu tiên trên ứng dụng Python. Khi đã cài đặt và tìm hiểu sâu về ngôn ngữ Python, chúng tôi tin rằng bạn sẽ thích thú đối với ngôn ngữ lập trình này cũng như dễ dàng chinh phục được nó nhằm phục vụ cho các dự án lớn trong tương lai.

Rate this post

1 những suy nghĩ trên “Cách Cài Đặt Python Để Học Lập Trình Trên Windows

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *